Loading...
Thôøi khoùa bieåu
Tra cöùu keát quaû

Hotline: 02512 225 171
Việt Nam tạo dấu ấn mới ở kì thi Olympic Vật lý quốc tế

Sáng nay, 16/7, đoàn HS Việt Nam tham dự kì thi Olympic Vật lý quốc tế 2013 đã trở về trong sự đón chào nồng nhiệt của bạn bè và người thân…Thành tích của đoàn vẫn giữ vững so với năm 2012 nhưng điểm số đoạt được Huy chương vàng lại tăng lên đáng kể.

PGS.TS. Nguyễn Thế Khôi – Trưởng đoàn dự thi cho biết: “Năm nay cuộc thi trao tặng 37 Huy chương vàng cho thí sinh có điểm dự thi cao nhất. Đáng mừng là chúng ta có thành viên lọt vào top 10. Như vậy cùng một thành tích là đạt Huy chương vàng nhưng về điểm số chúng ta sánh ngang tầm với những quốc gia mạnh”.

 Việt Nam tạo dấu ấn mới ở kì thi Olympic Vật lý quốc tế
[Việt Nam tạo dấu ấn mới ở kì thi Olympic Vật lý quốc tế]
Đông đảo bạn bè và người thân của các thành viên thuộc đội tuyển Olympic Vật lý quốc tế có mặt rất sớm ở sân bay Nội Bài để đón đoàn
 
Năm nay, Đoàn Việt Nam có 5 học sinh tham dự và cả 5 đều đoạt giải, trong đó có 2 HCV, 1 HCB và 2HCĐ. Hai học sinh đạt Huy chương vàng gồm em Bùi Quang Tú, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, thành phố Hà Nội và em Ngô Phi Long, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Sơn La, tỉnh Sơn La. Hai học sinh này cũng là những người đạt Huy chương Vàng ở kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á vừa qua.

 

Em Mỵ Duy Hoàng Long, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa đạt Huy chương Bạc. Hai thành viên còn lại đạt Huy chương Đồng là em Lê Duy Anh, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa và em Trần Thị Thu Hương, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định.
 
Hai gương mặt đạt HCV không còn quá xa lạ đối với bạn đọc cả nước khi mà em Bùi Quang Tú, Ngô Phi Long tiếp tục bổ sung vào bảng vàng thành tích của mình thêm 1 HCV. Trong những gương mặt tham gia dự thi Olympic Vật lý quốc tế 2013 phải kể đến học sinh nữ duy nhất với tấm gương vượt khó vươn lên trong học tập – Em Trần Thị Thu Hương đạt HCĐ. Ngoài phần thưởng cao quý này Hương còn được chọn là nữ sinh châu Á xuất sắc nhất kỳ thi. 

 Việt Nam tạo dấu ấn mới ở kì thi Olympic Vật lý quốc tế
[Việt Nam tạo dấu ấn mới ở kì thi Olympic Vật lý quốc tế]
Những gương mặt mang thành tích về cho đoàn Việt Nam

Hương là chị cả trong gia đình có 2 chị em gái. Tuổi thơ của Hương sớm phải trải qua biến cố lớn khi cuối năm lớp 4, bố em chẳng may gặp tai nạn giao thông và bị mù. Mặc dù kinh tế gia đình gặp rất khó khăn nhưng em vẫn cố gắng vươn lên trong học tập.

Hương chia sẻ: “Gặp tai nạn, bố là người đứng sau cổ vũ em nhiều, động viên trên con đường học hành. Khi sang Đan Mạch thi Olymic Vật lí quốc tế ban đầu em cũng thấy áp lực, căng thẳng nên gọi điện cho bố mẹ và bạn bè. Những lúc như vậy chia sẻ của bố giúp em tĩnh tâm và tiếp tục cố gắng”.

Phát biểu tại buổi đón đoàn sáng nay, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý đã đánh giá cao sự nỗ lực của các thành viên trong đội tuyển như Ngô Phi Long trong 2 năm đã đoạt 5 huy chương quốc tế (dự thi hai năm liên tiếp Long giành 2 HCV quốc tế, 1 HCV Châu Á, 1 HCB Châu Á và 1 HCB thế giới), em Bùi Quang Tú cũng đã giành được 2 HCV trong năm nay. Em Trần Thu Hương dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn nhưng đã có nhiều cố gắng vươn lên học tập và đã đạt được thành tích cao.

 Việt Nam tạo dấu ấn mới ở kì thi Olympic Vật lý quốc tế
[Việt Nam tạo dấu ấn mới ở kì thi Olympic Vật lý quốc tế]
Bộ GD-ĐT tặng bằng khen của Bộ trưởng và tặng thưởng cho các HS đạt giải

 

“Với sự nỗ lực, cố gắng, các em đã đạt được thành tích cao, mang vinh quang về cho Tổ quốc, cho các thế hệ học sinh, ghi tên tuổi của học sinh Việt Nam vào bảng vàng vẻ vang tại các kì thi Olympic, được bạn bè thế giới khâm phục. Điều này chứng tỏ sự nghiệp GD-ĐT ở Việt Nam đang đi đúng hướng, đặc biệt là việc đào tạo mũi nhọn đã rất thành công” – Thứ trưởng Trần Quang Quý nhấn mạnh.

Thứ trưởng Quý cũng cho biết thêm, Chính phủ đã tiếp tục phê duyệt đề án “Đào tạo cán bộ ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước giai đoạn 2013-2020” (Đề án 559). Các em đoạt giải quốc tế sẽ tiếp tục được đào tạo để sau này trở thành người phục vụ Tổ quốc trong các lĩnh vực đã đoạt giải. Bộ GD-ĐT mong các em đã đoạt giải sẽ nỗ lực phấn đấu học tập, đặc biệt là rèn luyện ngoại ngữ để có thể đăng kí vào các suất học bổng của đề án 559 này. Lãnh đạo Bộ sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các em trong quá trình học tập và công tác sau này.

Ngoài việc đánh giá cao kết quả của các HS tham dự Thứ trưởng Quý cũng cho rằng, thành tích của Đoàn không thể không nhắc đến vai trò to lớn của các thầy cô giáo và phụ huynh trong giáo dục và chăm sóc, động viên các em. Họ cũng là những người thầm lặng góp phần vào thành công chung của sự nghiệp GD-ĐT. Mong rằng kết quả đã đạt được sẽ là nguồn động viên để các em tiến xa hơn nữa, đạt kết quả cao trong bước đường nghiên cứu khoa học, đóng góp cho nền khoa học nước nhà.
 
Tại buổi lễ này, Bộ GD-ĐT cũng đã trao tặng bằng khen của Bộ trưởng cho các thành viên đạt giải kèm với mức phần thưởng tương ứng với mầu huy chương. Bên cạnh đó tập đoàn Viettel cũng trao thưởng cho HCV là 10 triệu đồng, HCB – 7 triệu đồng và HCĐ – 5 triệu đồng.

Nguồn: kenhgiaoduc.edu.vn